Với mục tiêu: Đánh giá, xếp hạng ít nhất 30 sản phẩm, trong đó chứng nhận 5 – 10 sản phẩm 3 sao cấp tỉnh; Lựa chọn, củng cố và kiện toàn khoảng 10 tổ chức kinh tế, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ du lịch nông thôn hiện có của các huyện, thành phố tham gia chương trình OCOP; hoàn thiện tổ chức bộ máy và cán bộ chuyên trách OCOP từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã.
Để đạt mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu: Trong tháng 3 phải hoàn thành việc kiện toàn bộ máy quản lý, điều hành chương trình OCOP. Trong tháng 8 phải hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại cấp huyện. Trong tháng 10 phải hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Các sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các cơ sở sản xuất thực hiện tốt các nội dung theo đúng định hướng, quan điểm, mục tiêu chương trình OCOP của Trung ương và tình hình thực tế tại địa phương, trong đó tập trung thực hiện các nội dung sau: Đẩy mạnh quán triệt tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình OCOP, nguyên tắc và chu trình OCOP thường niên; đưa chương trình OCOP vào Nghị quyết, chương trình hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo triển khai thực hiện thường xuyên; Tăng chuyên mục, thời lượng tuyên truyền về Chương trình OCOP, thường xuyên đăng tải các tin, bài, nêu gương tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chương trình OCOP; Đào tạo tập huấn kiến thức chuyên môn về chương trình OCOP cho đội ngũ cán bộ quản lý (cấp tỉnh, huyện, xã) và lãnh đạo các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ sản xuất có đăng ký kinh doanh tham gia chương trình OCOP về kiến thức quản lý kinh doanh; Hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, cộng đồng quảng bá và tiếp thị sản phẩm, tham gia hội chợ triển lãm, trưng bày và giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh; Hỗ trợ các tổ chức kinh tế phát triển, đăng ký xác lập, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm OCOP, tư vấn định hướng phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP, mã số, mã vạch, truy suất nguồn gốc, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; Hỗ trợ các tổ chức kinh tế, hộ sản xuất thực hiện các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, đăng ký công bố chất lượng sản phẩm...
Nông Văn Thọ
Văn phòng Điều phối NTM tỉnh