Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 16/02/2020 10:20
Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh giúp người dân làm đường nông thôn, thu hoạch mùa vụ, xây dựng chuồng gia súc… để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh giúp nhân dân xây dựng chuồng gia súc.
Theo chân cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Chung, chúng tôi đến thăm xóm Giộc Vung, một trong những xóm đặc biệt khó khăn của xã Ngọc Chung (Trùng Khánh). Từ xưa, người dân ở đây có thói quen nuôi nhốt trâu, bò dưới gầm nhà sàn với lý do để đảm bảo an ninh, không lo trộm cắp.  Đang xếp từng viên đá để xây móng chuồng nuôi cho đàn gia súc, anh Hoàng Văn Dần, xóm Giộc Vung chia sẻ: Nhờ cán bộ Đồn Biên phòng Ngọc Chung tuyên truyền, hỗ trợ xi măng, gia đình mua thêm gạch, đá về tự xây chuồng nuôi rộng khoảng 30 m2 để đàn bò có chỗ ở sạch sẽ, ấm áp, không lo bị chết rét trong mùa đông.

Không chỉ tại xóm Giộc Vung, người dân nhiều xóm biên giới khác được các đơn vị biên phòng hỗ trợ tiền, vật liệu, ngày công lao động xây dựng chuồng nuôi đưa gia súc ra khỏi gầm sàn nhà. Thiếu tá Bế Hồng Cương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết: Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nỗ lực giúp đỡ bằng nhiều phương thức để cùng các xóm, xã biên giới XDNTM. Từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã tuyên truyền, hỗ trợ 39 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trị giá 145 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động giúp nhân dân xây dựng chuồng gia súc. Có chuồng nuôi mới, nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nên bà con rất phấn khởi tiếp tục đồng hành cùng lực lượng biên phòng trong XDNTM ở địa phương.

Thực hiện phong trào thi đua “Bộ đội Biên phòng chung sức XDNTM”, những năm qua, lực lượng biên phòng tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các phòng, ban, các đồn triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo. Từ năm 2010 đến nay, lực lượng biên phòng đã giúp nhân dân bê tông hóa gần 30 km đường nông thôn; tu sửa 5,6 km mương thủy lợi; vận động, hỗ trợ làm nhà văn hóa, nhà “Mái ấm biên cương”, nhà tình nghĩa, nhà tạm, sân vận động… với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trực tiếp hỗ trợ, giúp 192 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở trị giá gần 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh còn có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo “Giúp đỡ hộ nghèo ở địa bàn biên giới phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”; phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh triển khai cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”; chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”… với tổng kinh phí thực hiện hàng chục tỷ đồng. Phối hợp với các xã biên giới tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả như: Gừng cao sản ở xã Vân An (Hà Quảng); mía ở xã Thị Hoa (Hạ Lang); quýt ở xã Quang Hán (Trà Lĩnh); trồng dâu ở xã Cô Ba (Bảo Lạc)… đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Đại tá Bùi Văn Nhị, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Phong trào thi đua “Bộ đội Biên phòng chung sức XDNTM” được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc. Đơn vị đã bám sát vào tình hình thực tế của từng địa phương, từng đối tượng cụ thể để có những cách làm hay, sáng tạo góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững lòng dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc; góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân vùng biên giới.

Với những việc làm thiết thực, hiệu quả trong tham gia XDNTM, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân các dân tộc trên địa bàn mình quản lý; tạo mối quan hệ gắn kết quân - dân trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới.