Hội nghị xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững

Thứ ba - 11/09/2018 23:38
Sáng ngày 27/7/2018, tại tỉnh Điện Biên, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị xây dựng Nông thôn mới (NTM) tại các thôn bản, bản khó khăn gắn với giảm nghèo bền vững.
Đồng chí Bùi Minh Hiệu - Phó chủ tịch UBND huyện Xín Mần, Hà Giang tham luận tại hội nghị
Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 Chủ trì và chỉ đạo Hội nghị; Đồng chủ trì Hội nghị: đ/c Trần Văn Sơn - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên và đ/c Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, Sở NN&PTNT, VPĐP Nông thôn mới của hơn 40 tỉnh, thành phố.

Sau hơn 8 năm tích cực triển khai thực hiện Chương trình NTM, đến nay cả nước đã có 3.370 xã đạt chuẩn NTM (chiếm khoảng 37,76% số xã). Còn 1.922 xã dưới 10 tiêu chí (trong đó có 103 xã dưới 5 tiêu chí). 363/1.922 xã dưới 10 tiêu chí là xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực biên giới, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã tóm tắt Đề án hỗ trợ các thôn, bản, ấp xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 – 2020. Mục tiêu của Đề án đến năm 2020, phấn đấu không còn xã dưới 5 tiêu chí; nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân tại các thôn của các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm từ 3-4%; đến năm 2020 thu nhập tăng ít nhất 1,6-1,8 lần so với năm 2015; phạm vi của đề án hỗ trợ cho 3.513 thôn (bản, ấp) của 363 xã khó khăn đạt dưới 10 tiêu chí khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo của 35 tỉnh, thành của cả nước.

Hội nghị đã nghe tham luận của đại biểu các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh về kinh nghiệm triển khai xây dựng NTM cấp thôn, bản với nhiều cách làm hay, đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai xây dựng NTM; đại biểu một số bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương tham gia hoàn thiện Đề án như: Thực trạng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh ở các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020; tác động của các cơ chế, chính sách giảm nghèo đến đời sống người dân; nâng cao chất lượng công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống; giải pháp nâng cao hiệu quả cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch"; bàn các giải pháp lồng ghép về các cơ chế chính sách giảm nghèo trong xây dựng NTM...

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao tham luận của các đại biểu tỉnh Hà Giang, Thanh Hóa, Nghệ An trong việc thay đổi tư duy, đổi mới cách làm để nâng cao hiệu quả xây dựng NTM. Phó Thủ tướng Chính Phủ đã chỉ đạo: Các bộ, ngành Trung ương có liên quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp, nghiên cứu, có phương án lồng ghép nguồn lực địa phương để triển khai chương trình NTM có hiệu quả; nâng cao công tác tuyên truyền xây dựng NTM tại các xã, thôn, bản, ấp, nhất là khu vực có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất điển hình phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế một cách thiết thực, bền vững; phát triển các sản phẩm đặc trưng, là lợi thế của địa phương gắn liền giữa phát triển sản xuất nông nghiệp với du lịch sinh thái, phát triển mô hình làng du lịch văn hóa cộng đồng; giao Bộ NN&PTNT chủ trì, khẩn trương tổ chức làm việc với các tỉnh còn nhiều xã dưới 5 tiêu chí để kịp thời có biện pháp tháo gỡ, cũng như đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu hoàn thành mục tiêu không còn xã dưới 5 tiêu chí xong trước tháng 6/2019; hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Đề án hỗ trợ các thôn, bản, ấp xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 – 2020 trong quý III năm 2018.

Tác giả bài viết: Tuấn Khanh