Phụ nữ Phục Hòa chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 22/01/2019 02:39
Phụ nữ huyện Phục Hòa tích cực phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất; thực hiện hiệu quả các phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM).
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phục Hòa đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí XDNTM với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác Hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo triển khai thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" tới toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn huyện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ năm 2016 - 2018, có hơn 6.000 hộ hội viên đăng ký đạt 8 tiêu chí, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Hội LHPN các xã, thị trấn tuyên truyền cuộc vận động gắn với Chương trình XDNTM đến cán bộ, hội viên, phụ nữ; nội dung cuộc vận động thiết thực, cụ thể đến đời sống phụ nữ, từ đó nhận thức của hội viên, phụ nữ được nâng lên, chuyển biến hành động cụ thể, có ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tích cực vận động, tác động các thành viên trong gia đình gương mẫu thực hiện; hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế gia đình và hạn chế việc vi phạm pháp luật.
j
 Các cấp Hội Phụ nữ huyện Phục Hòa tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội để hội viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Chủ tịch Hội LHPN xã Đại Sơn Hứa Thị Thủy chia sẻ: Chung tay XDNTM, Hội LHPN xã đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: phát động thi đua trong Hội, tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, chăm sóc nuôi dạy con, ngăn chặn bạo lực gia đình và tệ nạn xã hội từ gia đình; xây dựng thói quen sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp. Duy trì các mô hình phát triển kinh tế nhằm nâng cao đời sống và thực hiện tốt tiêu chí “không đói nghèo”, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt khoảng 24 triệu đồng/người/năm. Vận động hội viên tham gia hiến đất mở các tuyến đường nội đồng, góp công sức làm đường bê tông thôn xóm, xây dựng tuyến đường tự quản, tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng…

​​​​​​​Để hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thực sự tạo bước đột phá, Hội LHPN xã Lương Thiện đã chỉ đạo các chi hội triển khai nhiều hoạt động cụ thế gắn với vận động phụ nữ thực hiện các chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương và các tiêu chí nông thôn mới. Hằng năm, trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của hội viên, phụ nữ và nhu cầu của các đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ làm chủ hộ, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, Hội tiến hành phân loại hộ nghèo theo từng nguyên nhân để có các giải pháp tác động hỗ trợ phù hợp, thiết thực với từng đối tượng, trong đó vừa chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, phấn đấu thực hiện tiêu chí “không đói nghèo” bằng ý thức thực hành tiết kiệm vừa vận động hội viên, phụ nữ phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau về kinh nghiệm, vốn, giúp ngày công… Vì vậy, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 34%, còn 13 hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Phục Hòa Nguyễn Thị Hồng, thực hiện Chương trình XDNTM, các cấp hội phụ nữ của huyện đã bắt tay ngay vào công việc, trước tiên tổ chức tuyên truyền để mỗi cán bộ, hội viên nắm vững được mục tiêu và 19 tiêu chí Quốc gia về XDNTM. Từ đó, cán bộ, hội viên hiểu được vai trò, trách nhiệm trong lộ trình XDNTM của địa phương, thực hiện những công việc cụ thể, như: Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể vận động các hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và gia đình hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường nông thôn, góp ngày công lao động theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; ra quân tổng vệ sinh, phát quang đường làng ngõ xóm, thu hút trên 2.000 hội viên tham gia. Xây dựng kế hoạch và đăng ký xây dựng công trình, phần việc tham gia XDNTM bằng cách xây dựng 18 tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp - an toàn; xây dựng các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng kế hoạch giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, thực hành tiết kiệm tạo nguồn vốn phát triển sản xuất được trên 300 triệu đồng,  cho hơn 100 hộ vay vốn.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp Hội LHPN huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đến nay, cả huyện có 1 xã đạt 14/19 tiêu chí, 6 xã đạt từ 5 - 7 tiêu chí nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Minh Hòa

Nguồn tin: baocaobang.vn