Hoàng Tung nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 21/11/2019 10:24
Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, với cách làm sáng tạo, phù hợp của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Hoàng Tung (Hòa An) trong tuyên truyền, vận động đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận cao, phát huy tốt nội lực XDNTM.
Nhân dân xã Hoàng Tung (Hòa An) bê tông hóa đường nông thôn.
Hoàng Tung là xã thuần nông với 85,2% hộ dân sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn..., nên xuất phát điểm XDNTM thấp. Ban Chỉ đạo XDNTM xã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp thực tế ở địa phương. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động các nguồn lực đầu tư 42 tỷ 716 triệu đồng thực hiện XDNTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 7 tỷ 958 triệu đồng, 6.255 ngày công lao động, hiến trên 4.000 m2 đất để bê tông hóa 17.442 m đường nông thôn, nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa, mương thủy lợi... Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất làm đường như: Gia đình bà Nông Thị Mị, xóm Làng Đền hiến 500 m2; ông Lương Tiến Minh, xóm Khau Luông hiến 400 m2; ông Lăng Triệu Điểm, xóm Làng Đền hiến 700 m2 đất làm đường bê tông xóm. Ông Điểm chia sẻ: Sau khi được tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của việc thực hiện Chương trình XDNTM, những lợi ích chung của người dân khi tuyến đường hoàn thành, tôi cũng như mọi người dân trong xóm đều ủng hộ, góp công, góp của để có những con đường khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi để đi lại, giao lưu, buôn bán…
Thực hiện Chương trình XDNTM, xã Hoàng Tung đã có 16,8 km đường liên xã, đường trục chính xã được bê tông hóa, đạt 100%; 13,16 km đường nhánh thôn, liên xóm được bê tông hóa, đạt 70,86%. Riêng năm 2019, từ nguồn phân bổ 65 triệu đồng của Ủy ban MTTQ huyện, xã đã huy động nhân dân đóng góp trên 70 triệu đồng bê tông hóa đường nông thôn 4 xóm Bản Giài - Kế Nông - Bản Chạp - Khau Luông với tổng chiều dài 772 m. Đến nay, xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí nông thôn mới, bộ mặt nông thôn từng bước đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, tình hình an ninh trật tự được giữ vững. Thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/người/năm; 100% nhà văn hóa xóm được nâng cấp; 14/14 xóm có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 145 hộ năm 2016 xuống còn 62 hộ.
Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Tung Đàm Thị Duyên chia sẻ: Để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, thực hiện hoàn thành 3 tiêu chí còn lại (cơ sở vật chất văn hóa, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm), xã xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào, sáng tạo trong lao động và sản xuất để thúc đẩy phát triển kinh tế. Phấn đấu nâng cao thu nhập bình quân của xã đến hết năm 2019 đạt 33 triệu đồng/người, huy động nguồn lực từ nhân dân hoàn thiện hạ tầng cơ sở cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể gắn với mỗi hộ gia đình, mỗi xóm.
Với sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân, xã Hoàng Tung sẽ về đích nông thôn mới trong năm 2019 theo đúng kế hoạch đề ra.

Nguồn tin: baocaobang.vn